Tìm hiểu các thuật ngữ về da thật và da giả chỉ có những người “sành” mới biết

Sản phẩm thường gia công: Cặp da cao cấp, túi da nam cao cấp, và các sản phẩm cao cấp, hàng hiệu khách.
Một điều thường thấy của các phụ kiện sản phẩm liên quan đến chất liệu da ở các website khi mô tả sản phẩm đó là phần chất liệu da. Sẽ có những sản phẩm ghi là da thật, có sản phẩm ghi là giả da, da tổng hợp, hay một số ghi da PU. Vậy chất liệu đó là gì, tính chất như thế nào? Tốt hay không? Bài viết này mình sẽ cho hiểu được tính chất của từng chất liệu làm nên những chiếc cặp túi xách nam như nào.
phan-biet-da-that-da-gia-da-pu-4-600x449
Phân biệt các thuật ngữ về da:
Da thật:
Da thật là loại da được lấy từ da của các loài động vật. Tùy theo tính chất cơ lý của các loài động vật khác nhau ta có thể có những sản phẩm tương ứng với loại da đó.

-Kí hiệu thường thấy trên sản phẩm: Real leather, Genuine leather, cow hide …

-Nguồn gốc: Thường được lấy từ các loài động vật bò, trâu, cá sấu, cừu, dê, đà điểu, chăn …

-Xử lý da: Để có một chất liệu da đưa vào sản xuất, thì sau quá trình thuộc da từ đồng vật thì da sẽ được xử lý bằng hóa chất. Hoặc phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc. Tuy nhiên đối với một số sản phẩm có thể để nguyên tính chất của da ban đầu để tăng độ chất cho sản phẩm.

-Sản phẩm thường gia công: Cặp da cao cấp, túi da nam cao cấp, và các sản phẩm cao cấp, hàng hiệu khách.

Da giả: (Thường có hay loại chính là Simili và Da PU)
Da giả là loại da được tạo ra từ các thành phần nhân tạo, qua quá trình xử lý với công nghệ để tạo ra một sản phẩm tương tự như da thật.

-Kí hiệu thường thấy trên sản phẩm: Da giả, da tổng hợp, da Simili, da PU, Faux leather, Pleather …

-Simili: được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn. Simili với tính chất cứng, khó lâu chùi nên thường được làm các loại sản phẩm tui dung ipad, túi da nam giá rẻ, túi nam giá rẻ, túi đeo chéo giá rẻ …

– Da PU (Polyurethane): Hay da tổng hợp, đây là loại da dạng như Simili, tuy nhiên trên bề mặt được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Do có tính chất của nhựa Pu nên da Pu mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn simili thông thường. Chính vì thế da PU thường đường làm rất nhiều sản phẩm như túi ipad, túi xách công sở, giày dép … Da PU là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Và hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật.

Kết luận: Da là một trong những chất liệu bền đẹp và rất thích hợp trong việc tạo ra những sản phẩm, phụ kiện thời trang. Chính vì vậy mà sản phẩm tạo từ chất liệu da khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. Giá thành da thật có thể đắt gấp nhiều lần so với các loài da khác. Công nghệ phát triển vì vậy việc làm chất liệu giả da cũng sẽ rất khó để những khách hàng bình thường phát hiện ra được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *